Kapook

Kapook การปวดหัวไมเกรน

Kapook

Kapook ในวันนี้ทางเว็บไซต์ของเรานั้น จะขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ ทางด้านสุขภาพ แน่นอนว่าทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว ว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ สำหรับใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน แต่บางคนก็กลับนิ่งนอนใจ แล้วก็ไม่ได้คิดว่า สุขภาพนั้นสำคัญเท่าที่ควร โดยในวันนี้นั้น เราจะมาพูดถึงอาการหนึ่ง ที่เรียกได้ว่าใครหลายๆคนก็เป็นกัน แต่บางคนก็ไม่ได้เป็น 

แต่ก็สันนิษฐานว่า ตนเองเป็นซะแล้ว บอกเลยว่าโลกนี้นั้น เป็นโรคที่ใคร ๆ ก็เข้าข่าย และ เสี่ยงเป็นได้เลย บอกเลยว่ามันเป็น โรคยอดฮิตเลยก็ว่าได้ มันเป็นอะไรที่อาจจะไม่ได้ มีความรุนแรงมากมายเท่าไหร่ แต่ว่าบอกเลยว่า มันกระทบกับการทำงาน ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากเลย 

ในวันนี้ เราก็จะพาทุกท่าน มาทำความรู้จักโรคนี้กัน เรียกว่าเป็นโรคประจำตัว สำหรับใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว บอกเลยว่ามันค่อนข้าง น่ารำคาญใจ แล้วก็เวลาเป็น ก็แสนทรมานสุด ๆ ไปเลย อย่างมากเลยนั่นก็คือ อาการปวดไมเกรนนั้นเอง เรียกว่าเชื่อแน่นอนว่า ใครหลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัยว่า มันเกิดมาจากอะไร หรือว่ามันมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง คุณอาจจะไม่ได้เป็น ไมเกรนแต่ก็คิดว่า ตัวเองปวดหัวไมเกรนได้เช่นเดียวกัน 

โดยในวันนี้นั้น เราก็จะพาทุกท่าน มาทำความรู้จัก อาการปวดหัวไมเกรน ว่าทำอย่างไรดีในกรณี ที่เราปวดมาก ๆ นั่นเอง
โดยต้องบอกเลยว่า ไมเกรนนั้นถือเป็นโรค ที่ทำให้เกิดการปวดศีรษะ แบบเรื้อรังมีความแตกต่าง จากโรคปวดศีรษะทั่ว ๆ ไป อย่างคาดไม่ถึง เลยทีเดียว เรียกได้ว่า วันนี้สาเหตุ ของไมเกรนก็ยังไม่ได้ เป็นที่ทราบแน่ชัด อยู่เท่าไหร่นัก 

แต่ว่าก็มีทฤษฎี ที่พูดขึ้นมา ว่าอาจจะเกิด จากความผิดปกติ ชั่วคราวของระดับสารเคมี ในสมองนั้นเอง บางทีการทำงานผิดปกติ ของหลอดเลือดในสมอง อาจจะเกิดขึ้นในช่วงขณะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีข้อมูล จากทางระบาดวิทยา เชื่อว่าไมเกรนสามารถ ถ่ายทอดผ่าน ทางพันธุกรรมได้อีกด้วย 

Kapook

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับ ทั้งปัจจัยภายใน และ ภายนอกที่มากระทบด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับอาการที่เข้าข่าย ว่าเป็นไมเกรนนั้น คือต่างจากการปวดศีรษะ ทั่วไปแบบธรรมดา เพราะว่าการปวดศีรษะ ธรรมดามักจะเป็น ปวดตื้อ ๆ ไม่รุนแรงเท่าไหร่ แล้วก็ไม่ค่อยมีอาการอื่น เข้ามาไม่ว่าจะเป็น อาการคลื่นไส้ส่วนใหญ่ ก็จะหายเองได้ มานอนหลับสนิทไปพักใหญ่ 

แต่ ไมเกรนจะปวดเป็นระยะ เรียกว่าก็จะมีบางคราว ที่ปวดคล้ายกับ ปวดศีรษะธรรมดา แต่บอกเลยว่า ส่วนมากก็จะมีการปวดรุนแรง ปานกลางไปจนถึง รุนแรงมาก ๆ นั่นเอง โดยจะค่อยปวดมากขึ้น ทีละน้อยจนกระทั่ง ปวดรุนแรงเต็มที่ แล้วค่อย ๆ บรรเทาอาการ ปวดลงจนหาย ส่วนมากจะปวดข้างเดียว หรือเริ่มปวดข้างเดียว แล้วค่อยปวดทั้งสองข้างนั่นเอง 

หรือบางครั้งก็จะมี การบวชแบบย้ายข้ามไปมา ย้ายตำแหน่ง บางครั้ง ก็อาจจะปวดสองข้างพร้อมกัน ตั้งแต่แรก สำหรับ การปวดศีรษะไมเกรนนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นในช่วง ที่อยู่วัยเจริญพันธุ์ ผู้หญิงมักจะเป็น มากกว่าผู้ชาย เพราะว่าผู้หญิงนั้น ถือว่าเป็นผู้ที่มีความอ่อนไหว ทางด้านอารมณ์ และ มีความเครียดทางด้านอารมณ์ และ จิตใจสูงกว่าแต่ บางครั้งไมเกรนนั้น ก็อาจจะเกิดในคน ที่สุขภาพจิตดีอยู่ก็ได้ 

ทั้งนี้ทั้งนั้นหลาย ๆ คน ก็อาจเกิดข้อสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราเป็นไมเกรน อาการปวดศีรษะไมเกรนนั้น จะต้องมีแพทย์ ทำการวินิจฉัยด้วยเช่นเดียวกัน ในลักษณะจำเพาะ ของการปวดศีรษะ ถ้าตรวจร่างกายแล้ว กลับพบว่าสมองนั้น ยังทำงานปกติดี แล้วก็ไม่มีความผิดปกติ ของร่างกายส่วนอื่น ๆ 

แล้วก็จะดูเรื่อง ของตำแหน่ง ความรุนแรงในเรื่องของ ลักษณะการปวด แล้วก็ดูด้วยว่ามีการคลื่นไส้ เวียนหัวเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ แล้วก็ไม่พบความผิดปกติ ของการทำงานของสมอง หรืออวัยวะต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดอาการปวด หรือจะมีปัจจัยอื่น ๆ มากระตุ้น 

Kapook

เรียกได้ว่าแพทย์นั้น จะต้องมีการสอบถาม อาการแล้วก็ตรวจร่างกายเพิ่ม ในกรณีที่จำเป็นนั่นเอง เพื่อทำการวินิจฉัยโรค ให้ถูกต้อง มากที่สุดนั่นเอง สำหรับปัญหาที่พบบ่อยมาก ๆ และ สามารถเห็นได้ชัด นั่นก็คือ เสียสุขภาพกาย เพราะว่าจะต้องทรมานมาก ๆ เลย จากเรื่องของการปวด บางรายเรียกว่าปวดมาก รุนแรงจนแทบอยากจะวิ่ง เอาหัวชนฝาผนังเลยก็ว่าได้ บางรายได้ว่า ปวดข้ามวันข้ามคืน จนไม่สามารถเป็นอันทำงาน ทำการได้เลยทีเดียว

เรียกได้ว่ามันค่อนข้าง ที่จะกระทบหนักมาก ๆ สำหรับใครที่เป็นคน ที่ทำงานประเภทใช้ความคิด บอกเลยว่า ต้องขาดงาน เป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน เพราะไมเกรนนี้ถือว่า เป็นอะไรที่ค่อนข้าง ที่จะกระทบกับงาน โดยตรงเลยก็ว่าได้ อาจจะเสียสุขภาพจิตไปเลย 

ถ้าเป็นหนักมาก ๆ เกินไป อาจจะเป็นโรคเนื้องอก ในสมองได้เลยทีเดียว เรียกว่าสำหรับ วิธีการป้องกันก็คือ การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ และ การพักผ่อน ให้เพียงพอ หรือแม้แต่การกินยาป้องกัน ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้ กินยาก็ต่อเมื่อ เราปวดศีรษะบ่อยมากเช่นเดียวกัน 

เพราะว่าทหารกินบ่อย ๆ มันก็อาจจะมีผลข้างเคียง มาด้วยเช่นเดียวกัน ก็ต้องระวังในส่วนนี้ด้วย บอกเลยว่าแพ้ไมเกรนนั้น จะเป็นโรคขี้เรื้อนราง แต่ก็สามารถที่จะควบคุมโรค ให้สงบลงได้ไม่ต้อง เป็นกังวลมากมาย แต่ว่าถ้าหากเรานั้น ไม่รู้จักกับวิธีการรับมือ อาการไมเกรน ก็อาจจะทำให้เรานั้น ปวดหัวอยู่บ่อยครั้งนั่นเอง 

และนี่เองคือ เกร็ดความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับอาการไมเกรน ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกัน เชื่อแน่นอนว่า ใครหลาย ๆ คน ก็คงสงสัยอยู่ในช่วงหนึ่ง เวลาที่เราปวดหัว ว่าเราเป็นไมเกรนหรือไม่ ซึ่งในวันนี้เอง ทางเว็บไซต์ของเรา ก็นำเสนอข้อมูล ในส่วนนี้จากเว็บไซต์ kapook.com 

บอกเลยว่าเป็นข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจ ที่จะทำให้คุณนั้น สามารถที่จะลองเอาไปเช็ค อาการตัวเองดู ถ้าหากมันเป็นหนักมากจนเกินไป เราก็ขอแนะนำว่าให้คุณ ไปพบแพทย์ก่อนจะดีกว่า เพราะว่าสุขภาพร่างกาย ของเราเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ควรที่จะละเลย แต่อย่างใดนั้นเอง 

ซึ่งในวันนี้ทางเว็บไซต์ของเรานั้น ขอนำเสนอเพียงเท่านี้ หวังว่าทุกท่านคงจะได้ ความรู้ และ คุณประโยชน์ จากบทความนี้ไป ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม : Sanook เรื่องราวของหวย

อัพเดทล่าสุด : 26 กรกฎาคม 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)